[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.phusing.com
อำเภอภูสิงห์ อำเภอภูสิงห์
หน้าหลัก | เกี่ยวกับเรา | ข่าวประชาสัมพันธ์ | บทความน่ารู้ | กระดานถามตอบ | สมาชิก | ติดต่อเรา |

  

ข่าวประชาสัมพันธ์อำเภอภูสิงห์

นายประจวบ จันทร์หมื่น ผอ.ศูนย์ศรีสะเกษศึกษา มรภ.ศรีสะเกษ ทำวิจัยเฝ้าระวังการสูบบุหรี่ในครอบครัวในพื้นที่อำเภอภูสิงห์


ศุกร์ ที่ 26 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2555

ข่าวโดย มนูญ มุ่งชู

ศูนย์ศรีสะเกษศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ ได้จัดทำวิจัย โครงการสร้างเสริมกลไกการเฝ้าระวัง เพื่อ ลด ละ เลิก การสูบบุหรี่ในครอบครัว พื้นที่ชายแดน ไทย-กัมพูชา โดยใช้บ้านแซรไปร ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ เป็นพื้นที่นำร่องในการนำมติสมัชชาสุขภาพแห่งชาติเรื่องยาสูบไปปฏิบัติการใน พื้นที่อย่างเป็นรูปธรรมในระดับจังหวัด สนับสนุนโดยศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.)

ซึ่งจากงานวิจัยดังกล่าวพบว่าพื้นที่ชายแดนมีจำนวนผู้สูบบุหรี่เพิ่มมากขึ้น มีทั้งหญิงและชายที่มีค่านิยมในการสูบบุหรี่โดยเลียนแบบจากเพื่อนเป็นส่วน ใหญ่ ที่น่าตกใจคือจากข้อมูลพบว่ามีแนวโน้มที่คนสูบบุหรี่หน้าใหม่จะมีอายุน้อยลง เรื่อยๆ ต่ำสุดอายุ 7 ขวบก็เริ่มหัดสูบบุหรี่แล้ว

นายประจวบ จันทร์หมื่น ผู้อำนวยการศูนย์ศรีสะเกษศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ กล่าวว่า งานวิจัยชิ้นนี้ชื่อการขับเคลื่อนมติสมัชชาสุขภาพในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเราได้เลือกพื้นที่บ้านแซรไปร ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษเป็นพื้นที่นำร่อง เนื่องจากเรามีข้อสันนิษฐานว่าการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของคนสูบบุหรี่ใน พื้นที่ครอบครัวจะสามารถมีพลังในการเปลี่ยนแปลงตรงนี้ได้ เช่น พลังของลูกเมียที่จะบอกพ่อบ้านให้ลด ละ เลิก การสูบบุหรี่ตรงนี้ โดยจากการเก็บข้อมูลเราก็พบว่าพื้นที่ตรงนี้ซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดน มียอดการจำหน่ายบุหรี่สูงขึ้น และไม่ใช่แค่พ่อบ้านที่มีพฤติกรรมการสูบบุหรี่ แต่แม่บ้านเองก็สูบและปัจจุบันเด็กและเยาวชนก็พากันสูบบุหรี่กันมากขึ้น

เมื่อได้ข้อมูลตรงนี้เราก็ได้เรียกประชุมชาวบ้านว่าจะช่วยกันเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ตรงนี้อย่างไรมาจัดโซนการสูบบุหรี่ได้ไหม เช่น คุณตาถ้ามีหลาน เวลาจะสูบบุหรี่เดินออกห่างจากหลานสักหน่อยได้ไหม คือโครงการนี้เราไม่ได้มาชวนให้เลิกสูบบุหรี่เสียทีเดียว แต่มาเพื่อบอกว่าให้สูบอย่างไรจะไม่เป็นอันตรายต่อเด็กและไม่สร้างความเดือน ร้อนให้คนอื่น แต่ถ้าเลิกได้ก็ยิ่งดี

นายประจวบกล่าวต่อว่า สำหรับข้อมูลที่เราเก็บจากกลุ่มเป้าหมายมาเต็มพื้นที่คือ 300 กว่าครอบครัวมีครอบครัวที่มีคนสูบบุหรี่ 214 ครอบครัว คิดเป็น 80 % และเมื่อเราจัดเวทีประชุมชาวบ้านไปแล้วมติที่ประชุมชาวบ้านก็เห็นตรงกับ ข้อมูลนี้ เมื่อเราลองซุ่มชี้ไปที่ครอบครัวไหนก็พบกว่าครอบครัวนั้นมีคนสูบบุหรี่จริง ซึ่งหมายความว่าครอบครัวนั้นก็มีเด็กและเยาวชนที่อยู่ร่วมด้วย บางครอบครัวแม่หรือผู้หญิงในครอบครัวนั้นก็เป็นคนสูบบุหรี่ด้วย แต่สิ่งที่น่าสนใจคือมีเด็กที่อายุต่ำกว่า 7 ปีอยู่หลายครอบครัว

นางภัทราภรณ์ คุณแขวน พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ รพ.ส่งเสริมสุขภาพชุมชนตำบล (รพ.สต.)บ้านแซรไปร ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็น รพ.สต. สุดท้ายติดชายแดนไทย กัมพูชา เปิดเผยว่า ปัจจุบันไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่ที่สูบบุหรี่ เด็กและเยาวชนในพื้นที่ตามแนวชายแดนก็มีจำนวนคนสูบบุหรี่เพิ่มสูงขึ้นอย่าง ต่อเนื่อง โดยจะพากันใช้ห้องน้ำสาธารณะเป็นที่แอบสูบบุหรี่กัน แม้แต่ห้องน้ำที่ รพ.สต. ก็เคยเป็นที่แอบสูบบุหรี่ของพวกเด็ก ๆ เมื่อเห็นก็เข้าไปบอกว่าอย่ามาสูบตรงนี้ได้ไหม ถ้าเห็นอีกหมอจะไม่รักและเวลาเจ็บป่วยมาจะไม่รักษาให้นะพักหลังก็หายไปบ้าง

ตอนนี้ไม่ใช่แค่เด็กผู้ชายที่พากันสูบบุหรี่ เด็กผู้หญิงก็สูบกันเยอะมากไม่แพ้ผู้ชายบางคนสูบจนปากดำอย่างเห็นได้ชัด เคยเข้าไปถามพวกเขาว่าทำไมพากันสูบบุหรี่ บางคนก็บอกว่าเห็นเพื่อนสูบกันหมดถ้าเราไม่สูบก็เหมือนแปลกแยกจากกลุ่ม แต่ที่น่าตกใจที่สุดคือตอนนี้อายุของเด็กที่สูบบุหรี่ลดลงเรื่อย ๆ ต่ำสุดที่เห็นคือเด็กอายุ 7 ขวบก็หัดสูบบุหรี่กันแล้วทุกวันนี้นางภัทราภรณ์ เปิดเผย

สอดคล้องกับข้อมูลการสำรวจสุขภาพประชาชนไทยในปี พ.ศ. 2552 พบว่ามีแนวโน้มที่คนสูบบุหรี่หน้าใหม่จะมีอายุน้อยลงเรื่อยๆเช่น มีผู้สูบบุหรี่ ประมาณ 14 ล้านคน โดยอัตราการสูบบุหรี่ของประชากรไทยอายุ 15 ปีขึ้นไปสูบบุหรี่สูงถึง 10.90 ล้านคน และเมื่อแยกตามอัตราการสูบบุหรี่ ที่แยกตามจังหวัด โดยเฉพาะอัตราการสูบบุหรี่ของจังหวัดศรีสะเกษในปี พ.ศ. 2550 มีอัตราการสูบบุหรี่ 23.02% และในปี พ.ศ. 2554 มีอัตราการสูบบุหรี่ 24.98% จากข้อมูลพบว่า อัตราการสูบบุหรี่ของจังหวัดศรีสะเกษ เพิ่มขึ้น 1.96% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

 

http://77.nationchannel.com/home/306068/

เข้าชม : 3902

ข่าวประชาสัมพันธ์อำเภอภูสิงห์ 5 อันดับล่าสุด

      ประกาศโรงเรียนบ้านโคกตาล อำเภอภูสิงห์ เรื่อง รับสมัครบุคคลทั่วไปเพื่อคัดเลือกเป็นอัตราจ้างปฏิบัติงานธุรการโรงเรียน 26-30 ม.ค. 2562 23 ม.ค. 2562
      สาวโรงงานสุดเฮง รับโชคใหญ่ 12 ล้านบาท หลังไปกราบหลวงปู่สรวง วัดไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ ซื้อตามเลขที่เสี่ยงเซียมซีได้เลขท้าย 3 ตัวตรงๆ 31 ธ.ค. 2561
      ขอเชิญเที่ยวงาน OTOP สานสัมพันธ์สองแผ่นดิน ณ ตลาดประชารัฐวัดไพรพัฒนา (ตลาดอาเซียน) ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ 30 ธันวาคม 2561 ถึง 3 มกราคม 2562 24 ธ.ค. 2561
      พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จไปยังวัดไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ทรงบำเพ็ญพระกุศลครบ 18 ปี วันละสังขารหลวงปู่สรวง 15 ก.ย. 2561
      ภูสิงห์ฟาร์มแพะ-แกะ 15 ก.ย. 2561


ความคิดเห็นที่ 1
เสาร์ ที่ 16 เดือน มีนาคม พ.ศ.2556 เวลา 23:04:43
นำผลการสิจัยมาเผยแพร่ด้วยเด้อ
โดย : phusing202@hotmail.com    ไอพี : 110.77.236.216ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ warapong.wdp@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

หน้าหลัก
ข้อมูลอำเภอภูสิงห์
หน่วยงานภูสิงห์
ร้านค้าภูสิงห์
คลิปวิดีโอภูสิงห์
ห้องแสดงภาพภูสิงห์
แหล่งท่องเที่ยวภูสิงห์
รีสอร์ท โรงแรม ที่พักภูสิงห์
ข่าวประชาสัมพันธ์ภูสิงห์
ฟรีสื่อการเรียนการสอน

ข้อมูลจังหวัดศรีสะเกษ
ข่าวประชาสัมพันธ์ศรีสะเกษ
ข่าวสมัครงานศรีสะเกษ
ข่าวสโมสรฟุตบอลศรีสะเกษ
ข่าวประกวดราคาศรีสะเกษ
หน่วยงานจังหวัดศรีสะเกษ
ห้องแสดงภาพศรีสะเกษ
โปรแกรมหนังศรีสะเกษ
คลิป วิดีโอศรีสะเกษ
แหล่งท่องเที่ยวศรีสะเกษ
ร้านค้าศรีสะเกษ
ร้านอาหารศรีสะเกษ

วัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ
วัฒนธรรมไทย ภาคกลาง
วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
วัฒนธรรมไทย ภาคใต้
เรียนภาษาออนไลน์
เกมส์ออนไลน์
สมุนไพรน่ารู้
ความรู้เกี่ยวกับไอที
ธรรมะออนไลน์
ดูหนังออนไลน์
เที่ยวทั่วโลก
เที่ยวทั่วไทย
คลิป วิดีโอ
รูปภาพออนไลน์
รถยนต์
สาระน่ารู้
การศึกษา
เกษตรน่ารู้
เว็บไซต์น่าสนใจ
อาหาร
ที่พัก
ทั่วไป