[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.phusing.com
อำเภอภูสิงห์ อำเภอภูสิงห์
หน้าหลัก | เกี่ยวกับเรา | ข่าวประชาสัมพันธ์ | บทความน่ารู้ | กระดานถามตอบ | สมาชิก | ติดต่อเรา |

  

ข้อมูลอำเภอภูสิงห์

ประวัติการตั้งชื่ออำเภอภูสิงห์


อังคาร ที่ 11 เดือน มกราคม พ.ศ.2554

ประวัติการตั้งชื่ออำเภอภูสิงห์

    พระพุทธบาทภูสิงห์ เป็นรอยพระบาทเบื้องซ้าย ลึก 5 เซนติเมตร กว้าง 36 เซนติเมตร ยาว 143 เซนติเมตร และ 145 เซนติเมตร เป็นฝ่าพระบาทเฉพาะพระองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่มีลักษณะเป็นลายกงจักรอันประกอบด้วยอัฎธุตรสตมหามงคลร้อยแปดประการ เป็นพระลักษณะของมหาบุรุษ และเป็นส่วนหนึ่งในพระมหาปุริสลักษณะ 32 ประการ ประดิษฐานอยู่บนที่มีชื่อเดิมว่า "พนมสิงห์" อยู่ในเขตปกครองของบ้านศาลา หมู่ที่ 4 ตำบลโคกตาล กิ่งอำเภอภูสิงห์ (ปัจจุบันอำเภอภูสิงห์) จังหวัดศรีสะเกษ อยู่ห่างจากจังหวัดประมาณ 72 กิโลเมตร


    พนมเชิง หรือภูสิงห์ เป็นเนินเขาไม่ค่อยสูงนัก อยู่ห่างจากบ้านลุมพุกไปทางทิศใต้ประมาณ 2 กิโลเมตร และอยู่ทางด้านขวาเขื่อนห้วยศาลาเป็นเนินเขาที่ไม่ค่อยมีต้นไม้ใหญ่เท่าใด นัก ลักษณะเป็นป่าโปร่ง มีหินก้อนเล็กใหญ่ ขรุขระไม่เป็นระเบียบวางอยู่ทั่วไป


    ในอดีตที่พนมเชิงมีสถานที่ตั้งกองกำลังรบ หรือกองทัพภาษาพื้นบ้านเรียกว่า "ปันเดือย" ก่อด้วยดินคล้ายกำแพงเมือง ล้อมรอบกว้างใหญ่ยาวดลอดแนวดูแล้วน่าอัศจรรย์ มีสระน้ำลึก 2 แห่ง เจ้าของที่นาบริเวณดังกล่าวเคยขุดพบกระดูกช้างท่อนใหญ่หลายท่อน อีกด้านหนึ่งก็ได้ขุดพบโครงกระดูกของมนุษย์สมัยโบราณ ยาวประมาณ 8 ศอก พร้อมกะโหลกศีรษะ และส่วนอื่นๆ อีกมากมาย

    นอกจากนั้นบริเวณใกล้กันยังขุดพบเครื่องใช้ เช่น หม้อ ไห กระปุกและถ้วยชาม ของคนสมัยโบราณกระจัดกระจายทั่วไป วันหนึ่งขณะที่นักเรียนโรงเรียนบ้านลุมพุกคลองแก้วพากันขุดหลุมปลูกกล้วย ก็ได้พบพระพุทธรูป 1 องค์ เป็นพระพุทธรูปปางนาคปรก สมัยทวารวดี และยังพบสิ่งของเครื่องใช้พวกภาชนะ หม้อ ไห ถ้วยชาม เช่นกัน สันนิษฐานว่า บริเวณรอบด้านภูสิงห์ต้องเคยเป็นที่เจริญรุ่งเรืองมาก่อน

    สำหรับรูปสิงห์คู่ที่ตั้งอยู่ภูสิงห์นั้น ไม่ปรากฎหลักฐานชัดเจน รู้แต่เพียงว่ามีมานานแล้ว หากใครไปเลี้ยงวัว ควาย ที่ภูสิงห์ก็เห็นทุกคน มีเรื่องเล่าว่า นายยัน ศรีสิงห์ ต้อนวัว ควาย ขึ้นไปเลี้ยงบนภูสิงห์กับเพื่อนๆ และเกิดคึกคะนองตามประสาวัยรุ่น จึงได้ขึ่หลังรูปปั้นสิงห์เหมือนขี่ม้า เพื่อนก็พากันหัวเราะชอบใจ พอกลับมาถึงบ้านเกิดเป็นไข้อย่างหนักหมดทุกคน เดือดร้อนถึงพ่อแม่ต้องพากันนำดอกไม้ธูปเทียนไปขอขมาโทษต่อเจ้าพ่อสิงห์คู่ จึงได้หายป่วย

    ปี 2498 ได้มีชาวกุลากลุ่มหนึ่งเข้าไปขุดค้นหาพระพุทธรูปใกล้เจ้าพ่อสิงห์คู่ เกิดปาฏิหาริย์ทุกคนนอนตัวแข็ง เคลื่อนไหวไม่ได้ตลอดคืน รุ่งเช้าจึงหายเป็นปกติ ทุกคนต่างกลัวเกรงจึงพากันรีบหนีไป

    ปี 2517 ก็ได้มีพวกมิจฉาชีพกลุ่มหนึ่งพากันขับรถยนต์มาขโมยรูปปั้นสิงห์คู่เพื่อนำไป ขาย ขณะที่กำลังยกขึ้นใส่รถนั้นเอง ได้เกิดปาฏิหาริย์ มีลมพายุใหญ่พัดกระหน่ำอย่างแรง เสียงต้นไม้ใหญ่น้อยกระทบกันราวกับเสียงฟ้าผ่า พากันตกใจอย่างยิ่ง ขณะเดียวกันยางรถยนต์ของพวกมิจฉาชีพก็เกิดระเบิดขึ้นและได้รีบเปลี่ยนยาง เส้นใหม่ แต่ปรากฏว่าไม่สามารถขับเคลื่อนไปได้ ใช้เวลานานจนรุ่งสาง พวกเขาจึงตัดสินใจเอารูปปั้นสิงห์ทิ้งลงจากรถ ข่าวนี้รู้ไปถึงชาวบ้านลุมพุก ท่านผู้ใหญ่สุวรรณ แต้มงาม จึงได้พาชาวบ้านนำเกวียน 2 เล่ม จัดขบวนแห่เจ้าพ่อสิงห์คู่มาเก็บรักษาไว้ที่อุโบสถของวัดบ้าานโคกตาลเพื่อ ความปลอดภัย

    จากนั้นไม่นาน พวกมิจฉาชีพกลุ่มเดิมไม่ละความพยายาม ได้พากันเตรียมเครื่องมือครบครัน เพื่อจะขโมยรูปสิงห์คู่นั้นไปขายให้ได้ คืนนั้นเป็นคืนเดือนมืด ขณะที่พวกเขาลงมือใช้เชือกเส้นใหญ่และยางรถจักรยานมัดเพื่อหามออกมาใส่รถ ซึ่งจอดไว้ด้านนอกวัด เหตุการปาฏิหาริย์เหมือนเดิมได้บังเกิดแก่พวกขโมยเช่นครั้งก่อน พวกเขาพากันตกใจวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง คงทิ้งไว้แต่เครื่องมือเท่านั้น

    ความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อสิงห์คู่ยังปรากฏแก่ชาวบ้านแถบนั้นจนกระทั่ง ปัจจุบัน ทุกคนจึงเคารพนับถือตลอดมา หน้าเทศกาลทำบุญ ก็จะอันเชิญเจ้าพ่อสิงห์คู่ออกมาให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชา ใครมีเรื่องทุกข์ร้อนอันใด ไปบนบานบอกกล่าวเพื่อขอพรจากเจ้าพ่อก็สมหวังทุกราย ปัจจุบันเจ้าพ่อสิงห์คู่ดังกล่าวยังตั้งประดิษฐ์ฐานอยู่ ณ อุโบสถวัดบ้านโคกตาล ตั้งตระหง่านเคียงคู่อยู่เบื้องล่างพระประธานเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้าน ที่สาธุชนควรหาโอกาสไปสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ตลอดไป

    เกียรติยศที่ประชาชนยกย่องที่สุดก็คือ การใช้นามสกุลของชาวบ้านย่านนั้นต่อท้ายด้วยคำว่า "สิงห์" เป็น "ศรีสิงห์" เรียกภูเขาที่พบสิงห์โตตั้งอยู่ว่า "ภูสิงห์" เรียกรอยพระบาทที่พบบริเวณเดียวกันว่า "พระพุทธบาทภูสิงห์" และอำเภอที่แยกมาจากอำเภอขุขันธ์ เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2534 มาตั้งใหม่ที่บ้านตะแบง ก็ให้ชื่อว่า "กิ่งอำเภอภูสิงห์" และได้ยกฐานะเป็น "อำเภอภูสิงห์" ดังนี้แล

 

ข้อมูลจาก : หนังสือ ภูสิงห์-อารยธรรม

จัดทำโดย : นายไพโรจน์ รัตนพันธ์และคณะ

เข้าชม : 4338

ข้อมูลอำเภอภูสิงห์ 5 อันดับล่าสุด

      ภาพถ่ายมุมสูงวัดไพรพัฒนา วัดหลวงปู่สรวง อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ 15 ธ.ค. 2559
      คลิปวิดีโอ คำขวัญและประวัติอำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ 26 พ.ย. 2559
      ผ้าไหมบ้านนกยูงเงิน ผลิตภัณฑ์ OTOP อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ : Thai Silk Handmade local product from Phusing District Sisaket Province Thailand 18 พ.ย. 2559
      ข้าวหมาก ผลิตภัณฑ์ OTOP อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ 18 พ.ย. 2559
      พระอัจฉริยภาพราชินี 20 ปีที่อำเภอ “ภูสิงห์” 18 ส.ค. 2557


ความคิดเห็นที่ 1
จันทร์ ที่ 4 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2554 เวลา 09:28:58
น่าจะมีประวัติสิงห์คู่ที่อยู่บ้านโคกตาลด้วยน๊า.... :2:
โดย : nuch_190237@hotmail.com    ไอพี : 119.42.74.150ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ warapong.wdp@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

หน้าหลัก
ข้อมูลอำเภอภูสิงห์
หน่วยงานภูสิงห์
ร้านค้าภูสิงห์
คลิปวิดีโอภูสิงห์
ห้องแสดงภาพภูสิงห์
แหล่งท่องเที่ยวภูสิงห์
รีสอร์ท โรงแรม ที่พักภูสิงห์
ข่าวประชาสัมพันธ์ภูสิงห์
ฟรีสื่อการเรียนการสอน

ข้อมูลจังหวัดศรีสะเกษ
ข่าวประชาสัมพันธ์ศรีสะเกษ
ข่าวสมัครงานศรีสะเกษ
ข่าวสโมสรฟุตบอลศรีสะเกษ
ข่าวประกวดราคาศรีสะเกษ
หน่วยงานจังหวัดศรีสะเกษ
ห้องแสดงภาพศรีสะเกษ
โปรแกรมหนังศรีสะเกษ
คลิป วิดีโอศรีสะเกษ
แหล่งท่องเที่ยวศรีสะเกษ
ร้านค้าศรีสะเกษ
ร้านอาหารศรีสะเกษ

วัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ
วัฒนธรรมไทย ภาคกลาง
วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
วัฒนธรรมไทย ภาคใต้
เรียนภาษาออนไลน์
เกมส์ออนไลน์
สมุนไพรน่ารู้
ความรู้เกี่ยวกับไอที
ธรรมะออนไลน์
ดูหนังออนไลน์
เที่ยวทั่วโลก
เที่ยวทั่วไทย
คลิป วิดีโอ
รูปภาพออนไลน์
รถยนต์
สาระน่ารู้
การศึกษา
เกษตรน่ารู้
เว็บไซต์น่าสนใจ
อาหาร
ที่พัก
ทั่วไป