[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.phusing.com
อำเภอภูสิงห์ อำเภอภูสิงห์
หน้าหลัก | เกี่ยวกับเรา | ข่าวประชาสัมพันธ์ | บทความน่ารู้ | กระดานถามตอบ | สมาชิก | ติดต่อเรา |

  

ข้อมูลอำเภอภูสิงห์

อำนาจความศักดิ์สิทธิ์พระพุทธบาทภูสิงห์


พุธ ที่ 21 เดือน กันยายน พ.ศ.2554

อำนาจความศักดิ์สิทธิ์พระพุทธบาทภูสิงห์

            หลังจากการค้นพบพระพุทธบาทได้ 2 – 3 วัน พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระครูโสภิตธรรมขันธ์ รองเจ้าคณะอำเภอขุขันธ์ พร้อมด้วยอาจารย์มหาสุธา ศรีปัตตะเนตร ได้นำญาติโยมผู้ใหญ่จากอำเภอขุขันธ์ ทั้งคณะนำเครื่องสังเวยเซ่นบวงสรวงเทวดา มีหัวหมู ผ้าขาว ข้าวตอกดอกไม้ ธูปเทียน อาหาร ของหวานพร้อมทั้งคาวหวาน บุหรี่ หมากพลู ข้าวต้ม กล้วยสุก แป้ง น้ำอบ น้ำหอม มะพร้าวอ่อนและผลไม้อื่นๆ ทำพิธีเซ่นบวงสรวงเทวดาติดปากเหว ใกล้ชิดติดรอยพระพุทธบาท ในเวลาเช้า 7.00 น. เพื่อให้เทวดาพระภูมิเจ้าที่ได้รับทราบ มีผู้คนไปร่วมพิธีอย่างคับคั่ง เป็นงานฉลองการค้นพบพระพุทธบาทที่ยิ่งใหญ่มาก มีผู้คนไปนมัสการชมพระพุทธบาท มีพระภิกษุ สามเณร แม่ชี พ่อค้าประชาชน ข้าราชการเป็นจำนวนมากไต่บันไดขึ้นลงตามช่องเขา เป็นคลื่นมดตลอดวัน

 

            ในวันนั้นเอง เวลา 10.00 น. วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2526 ได้มีคณะเจ้าหน้าที่จากอำเภอขุขันธ์ โดยมีนายบุญตา หาญวงค์ นายอำเภอขุขันธ์พร้อมด้วยท่านศึกษาธิการอำเภอและคณะ ได้เดินทางไปเยี่ยมชมพระพุทธบาท โดยมิได้ถอดหมวกถอดรองเท้า ตั้งกล้องถ่ายรูปรอยพระพุทธบาทเพื่อจะนำภาพรายงานไปยังท่านผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษด่วน แต่ปรากฏว่า เวลาถ่ายรูปก็กดปุ่มไม่ลง เลยไม่ได้ภาพ เป็นเรื่องที่แปลกอัศจรรย์อย่างยิ่ง จึงได้ไปกราบนมัสการถามหลวงพ่ออ้วน ธัมมวโร หลวงพ่อก็บอกให้ทางคณะนายอำเภอถ่ายใหม่ โดยให้ถอดรองเท้าถอดหมวกเสียก่อนแล้วกราบนมัสการพระพุทธบาทก่อนจึงถ่ายรูป คณะนายอำเภอได้ปฏิบัติตามนั้น จึงได้ภาพตามที่ต้องการ นับว่าเป็นเรื่องอัศจรรย์เป็นอย่างยิ่ง

 

            ทางนายอำเภอท่านก็คิดและเชื่อว่าพระพุทธบาทแห่งนี้มีความขลังและศักดิ์สิทธิ์จริงจึงได้ตักน้ำจากรอยพระพุทธบาทยกมืออธิษฐานขอให้โรคภัยไข้เจ็บในตัวหายไป ทั้งทาและรับประทานปรากฏว่าโรคเรื้อรังในร่างกายของท่านได้หายไปสมความปรารถนา ข่าวนี้ได้ลือไปถึงประชาชนจำนวนมาก ซึ่งต่างเชื่อและเคารพนับถืออยู่แล้วก็พากันนำน้ำขมิ้น น้ำแป้ง น้ำหอมที่เตรียมมาจากบ้านเพื่อจะมากราบนมัสการพระพุทธบาท เพื่อบุญกุศล ก็นำไปรดพรมจนเต็มรอยพระพุทธบาทแล้วก็พากันตักน้ำจากรอยพระพุทธบาทแย่งชิงกันไปมาตามความพอใจ จนทำให้ลักษณะของพระพุทธบาทมีรอยลบ รอยกงจักรหายไป ทำให้พระลักษณะของพระพุทธบาทมีรอยลบ รอยกงจักรหายไปทำให้พระลักษณะของพระพุทธบาทได้เปลี่ยนไปจากเดิมเป็นอย่างมาก ระยะนั้น นายบุญตา หาญวงค์ นายอำเภอขุขันธ์ผู้โชคดีซึ่งเปี่ยมไปด้วยมหากุศล จึงได้มีความคิดที่จะสร้างมณฑปครอบรอยพระพุทธบาทขึ้นมา จึงได้ประชุมบรรดาพ่อค้า ประชาชน ข้าราชการ พระภิกษุ สามเณร ในสังกัดอำเภอขุขันธ์ รวบรวมเงินได้ยอดเงินทั้งสิ้น 200,000 บาท แล้วท่านก็ถูกย้ายไปที่อื่นเสียก่อน

 

หนังสือ : ภูสิงห์-อารยธรรม

ผู้แต่ง : ไพโรจน์ รัตนพันธ์และคณะ

เข้าชม : 3177

ข้อมูลอำเภอภูสิงห์ 5 อันดับล่าสุด

      ภาพถ่ายมุมสูงวัดไพรพัฒนา วัดหลวงปู่สรวง อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ 15 ธ.ค. 2559
      คลิปวิดีโอ คำขวัญและประวัติอำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ 26 พ.ย. 2559
      ผ้าไหมบ้านนกยูงเงิน ผลิตภัณฑ์ OTOP อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ : Thai Silk Handmade local product from Phusing District Sisaket Province Thailand 18 พ.ย. 2559
      ข้าวหมาก ผลิตภัณฑ์ OTOP อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ 18 พ.ย. 2559
      พระอัจฉริยภาพราชินี 20 ปีที่อำเภอ “ภูสิงห์” 18 ส.ค. 2557
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ warapong.wdp@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

หน้าหลัก
ข้อมูลอำเภอภูสิงห์
หน่วยงานภูสิงห์
ร้านค้าภูสิงห์
คลิปวิดีโอภูสิงห์
ห้องแสดงภาพภูสิงห์
แหล่งท่องเที่ยวภูสิงห์
รีสอร์ท โรงแรม ที่พักภูสิงห์
ข่าวประชาสัมพันธ์ภูสิงห์
ฟรีสื่อการเรียนการสอน

ข้อมูลจังหวัดศรีสะเกษ
ข่าวประชาสัมพันธ์ศรีสะเกษ
ข่าวสมัครงานศรีสะเกษ
ข่าวสโมสรฟุตบอลศรีสะเกษ
ข่าวประกวดราคาศรีสะเกษ
หน่วยงานจังหวัดศรีสะเกษ
ห้องแสดงภาพศรีสะเกษ
โปรแกรมหนังศรีสะเกษ
คลิป วิดีโอศรีสะเกษ
แหล่งท่องเที่ยวศรีสะเกษ
ร้านค้าศรีสะเกษ
ร้านอาหารศรีสะเกษ

วัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ
วัฒนธรรมไทย ภาคกลาง
วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
วัฒนธรรมไทย ภาคใต้
เรียนภาษาออนไลน์
เกมส์ออนไลน์
สมุนไพรน่ารู้
ความรู้เกี่ยวกับไอที
ธรรมะออนไลน์
ดูหนังออนไลน์
เที่ยวทั่วโลก
เที่ยวทั่วไทย
คลิป วิดีโอ
รูปภาพออนไลน์
รถยนต์
สาระน่ารู้
การศึกษา
เกษตรน่ารู้
เว็บไซต์น่าสนใจ
อาหาร
ที่พัก
ทั่วไป