[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.phusing.com
อำเภอภูสิงห์ อำเภอภูสิงห์
หน้าหลัก | เกี่ยวกับเรา | ข่าวประชาสัมพันธ์ | บทความน่ารู้ | กระดานถามตอบ | สมาชิก | ติดต่อเรา |

  

เที่ยวทั่วโลก

น้ำตกตาดผาส้วม แขวงจำปาสัก ประเทศลาว


อาทิตย์ ที่ 28 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2554

น้ำตกตาดผาส้วม ประเทศลาว

            การเดินทางใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 23 จนถึงหมู่บ้านห้วยแร่ประมาณกิโลเมตรที่ 21 แล้วเลี้ยวซ้ายมาตามทางหลวงหมายเลข 20 มาประมาณ 13 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายมือเข้าสู่ตัวน้ำตก ฟังชื่อน้ำตกดูอาจแปลก ๆ แต่คำว่า ส้วม แปลว่าห้องนอนที่กั้นไว้สำหรับลูกสาวลูกเขย คำว่า ส้วม ของลาว หมายถึง ห้องนอนของเจ้าบ่าว-เจ้าสาวหรือห้องหอ ซึ่งตรงข้ามกับคำว่า ส้วมของไทย ส่วนคำว่า ตาด แปลว่า ลานหินที่เป็นชั้น ๆนับได้ว่าเป็นน้ำตกที่มีทัศนียภาพสวยงามมากซึ่งมีบรรยากาศโดยรอบของน้ำตกที่ดูคล้ายห้องนอนของหญิงสาว

            นอกจากนี้ภายในอุทยานยังมีพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเอาหมู่บ้านโบราณของหลายชนเผ่าจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม เช่น บ้านของชาวเผ่าต้าง ซึ่งเป็นชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในพื้นที่รอบ ๆ น้ำตกนี้ บ้านของชาวเผ่าอาลัก บ้านของชาวกะตู้ หอกวน ที่ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมของชาวเผ่าละแว ในบริเวณอุทยานบาเจียง ซึ่งจำลองหมู่บ้านโบราณหลายชนเผ่าที่ยังมีเอกลักษณ์เหลืออยู่ พร้อมทั้งจัดทำพิพิธภัณฑ์ชนเผ่าไว้ด้วย บ้านพักของโครงการถูกตัดแปลง จากบ้านต้นแบบของชนเผ่า ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว พนักงานในโครงการประกอบด้วยชนเผ่า ประมาณ ๘ ชนเผ่า หมู่บ้านชนเผ่า เช่น เผ่ากะตู้, เผ่าแงะ, ตะโอย, ละเวน และอีกหลายชนเผ่าในบริเวณอุทยานบาเจียงจำปาสัก

            น้ำตกแห่งนี้มีน้ำไหลตลอดทั้งปี เป็นน้ำตกที่สวยงามท่ามกลางแท่งหิน ผาที่มีขนาดใหญ่ มีลักษณะเป็นแท่งๆ ดั่งเหมือนได้นำแท่งหินเหล่านั้นมาเรียงรายให้เป็นระเบียบ ตกแต่งให้สวยงามเหมือนกับห้องนอน ซึ่งตรงนี้เรียกว่าถ้ำบาเจียง น้ำตกแห่งนี้ มีน้ำไหลตลอดทั้งปี และมีธรรมชาติป่าไม้ให้ร่มเงา นำมาซึ่งความชุ่มชื้นและร่มเย็น ให้กับนักท่องเที่ยวได้สัมผัสไอน้ำอันเย็นฉ่ำ พร้อมชมความงามของน้ำตก ท่ามกลางแท่งหินยักษ์ เหมือนกับถูกนำมาเรียงร้อยตกแต่งไว้ เป็นห้องนอนสวยงามยิ่งใหญ่อลังการ ซึ่งเรียกว่า ถ้ำบิดามาเจียง”(ชาย) และในบริเวณเดียวกัน ยังมีน้ำตกขนาดเล็กที่ชื่อว่า น้ำตกตาดมะแงว (หญิง) ซึ่งมีน้ำตกไหลตลอดทั้งปีเช่นเดียวกัน  น้ำตกทั้งสองแห่ง น้ำสะอาดใสบริสุทธิ์ ไหลมาจากภูเขาเทวดา (ภูเขาไฟที่ระเบิดแล้วเมื่อ ๕๐๐ ปี) จุดเด่นของน้ำตก คือสายน้ำที่ไหลผ่านหินผาขนาดใหญ่ที่มีลักษณะเป็นแท่ง ๆ รูปร่างคล้ายห้องหอของคู่บ่าวสาวดูสวยงามมาก และถัดมาก็จะมีน้ำตกที่มีขนาดเล็กกว่า เรียกว่า ตาดมะแงว ซึ่งเป็นสถานที่เกี่ยวข้องนิทานอันเล่าขานกันมานานแสนนาน คือเรื่อง ความรักของท้าวบาเจียง กับนางมะโรง และหลายๆ สถานที่จะเกี่ยวกับข้องกับความเป็นมาของเรื่องนิทานดังกล่าวซึ่งเป็นสถานที่อันเป็นตำนานนิยายแห่งความรักของท้าวบาเจียง ท้าวจำปาสักและนางมะโรงผู้มีความงามเป็นเลิศ เป็นนิยายชิงรักหักสวาทที่เล่าขานสืบทอดมาจนถึงปัจจุบันรอท่านผู้มาเยือนเพื่อถามไถ่ค้นหาความจริงแห่งประวัติความรักของสถานที่แห่งนี้ เป็นตำนานเล่าขานนานมาจนเป็นต้นตำนานวรรณกรรมรักอมตะ นางมะโรง ท้าวบาเจียง โศกนาฏกรรมรักสามเส้า สาวลาวลุ่ม หนุ่มลาวเทิง (ชาวข่า) และเศรษฐีจำปาสัก อันเป็นที่มาของภูบาเจียง

            น้ำตกผาส้วม  อุทยานเมืองบาเจียง ตรงน้ำตกผาส้วมนี้  คุณวิมล  กิจบำรุง  คนไทยเข้าไปสัมปทานทำรีสอร์ท  แต่ก่อนบริเวณรอบๆ น้ำตกแห่งนี้เป็นเพียงผืนป่าเสื่อมโทรม ที่รอบๆ เต็มไปด้วยกองขยะทับถม ภายในบริเวณป่าแห่งนี้ แทบจะไม่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่เสียด้วยซ้ำ ทางเข้าก็เป็นเพียงทางเกวียนเล็กๆ ที่คดเคี้ยว บางช่วงบางตอนเป็นทางลึกอย่างกับทางขึ้นเขาที่มีไว้ให้นักไต่เขาได้เข้ามาท้าทายความสามารถยังไงยังงั้น เพราะทางค่อนข้างชันสลับไปมา ซึ่งไม่สามารถนำรถยนต์เข้าไปได้ หากเป็นช่วงฤดูฝนนี่ไม่ต้องพูดถึงเลย เรียกว่าถ้าหากติดอยู่ในนั้นก็จะถูกตัดขาดจากโลกภายนอกไปโดยปริยาย

            คุณวิมล กิจบำรุง ได้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว และหลงใหลกับสถานที่แห่งนี้ ภายใต้การเชิญชวนของเพื่อนนักธุรกิจที่ชวนเขามาซื้อกิจการ โรงแรมจำปาสักพาเลซ จากผู้รับสัมปทานเดิม ก่อนที่เขาจะตัดสินใจลงทุน เขาได้เข้ามาสำรวจแหล่งท่องเที่ยวในแขวงจำปาสัก เหมือนกับเป็นการทำวิจัยโครงการ เพื่อวิเคราะห์และตัดสินใจว่า หากเข้ามาลงทุนแล้ว เขาจะสร้างแผนการตลาดอย่างไรเพื่อให้โรงแรม หรือสถานที่ในบริเวณดังกล่าวประสบความสำเร็จ ประจวบกับเขาได้พูดคุยกับเจ้าแขวงจำปาสักในสมัยนั้น ที่กำลังต้องการให้นักธุรกิจมาลงทุนเพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในประเทศลาว จนในที่สุดเขาก็ได้รับสัมปทานในการพัฒนาอุทยานแห่งชาติบาเจียง ซึ่งเป็นที่ตั้งของน้ำตกตาดผาส้วมจากรัฐบาลลาวเป็นระยะเวลา 15 ปี

            เมื่อเขาได้รับข้อเสนอดังกล่าวแล้วก็กลับมาปรึกษากับครอบครัวที่เมืองไทย เมื่อครอบครัวเห็นด้วยว่าเป็นไงเป็นกัน เขาก็ไม่รอช้า ตัดสินใจเดินทางไปประเทศลาวคนเดียว โดยช่วงแรกๆ ที่เขาเดินทางไปนั้นมีเพียงกล้วย 1 หวี ขนมปัง 1 ก้อน เข็มทิศ สมุดบันทึก และขวาน เพื่อสวมบทบาทเป็นนักสำรวจขุมทรัพย์ สำรวจไปจดไป วันแล้ววันเล่า คืนแล้วคืนเล่า จนกระทั่งวันเวลาผ่านไปปีกว่าๆ เขาก็ยังสำรวจมันอยู่อย่างนั้น เมื่อเข้าสู่ปีที่ 2 เขาก็เริ่มวางแปลนและเริ่มลงมือก่อสร้าง เครื่องทุ่นแรงในช่วงเวลานั้นก็ใช้ช้าง 1 เชือก แรงงานท้องถิ่นในบริเวณนั้นประมาณ 80 คน

            คุณวิมลเล่าว่า แรงงานท้องถิ่นในสมัยนั้นเป็นอะไรที่ควบคุมยากมาก เพราะหากได้ยินเสียงนกบินมาเกาะบนต้นไม้ ได้ยินเสียงปลากระโดดเล่นน้ำ หรือสัตว์อะไรที่เขาสามารถนำมารับประทานได้ เขาก็จะไม่สนใจงานที่อยู่ตรงหน้าเลยแม้แต่นิดเดียว พวกเขาเหล่านั้นจะเอาเวลาทั้งหมดไปทุ่มเทกับการล่าสัตว์เสียมากกว่า จนคุณวิมลเองต้องตัดสินใจ ทำโครงการอาหารกลางวันขึ้น เพื่อให้แรงงานทุกคนตั้งใจและทุ่มเทให้โครงการประสบความสำเร็จ ซึ่งใช้เวลาในการก่อสร้างนานถึง 5 ปี กว่าจะเป็นน้ำตกที่สวยงามอย่างนี้ วัสดุที่เขานำมาใช้ในการก่อสร้างน้ำตกก็ต้องอาศัยซากไม้ต่างๆ ที่ไหลมาตามน้ำ การขนหินมากองเป็นทางต่างระดับ เพื่อให้เกิดเป็นชั้นน้ำตกต่างระดับ

            หลังจากที่น้ำตกดังกล่าวสร้างเสร็จขึ้นจนมีความสวยงามอย่างที่ใครหลายคนได้ไปสัมผัสนี้ คุณผู้อ่านรู้หรือไม่ว่า คนที่เป็นผู้ลงมือสร้างกลับได้เห็นสีสันของมันเพียงแค่ 2 วันเท่านั้น เพราะหลังจากที่เขาสร้างเสร็จ เขาต้องถูกหามส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน แพทย์วินิจฉัยว่า เขามีอาการติดเชื้อไข้มาลาเลียขั้นรุนแรง อวัยวะภายในสูญเสียเกือบทั้งหมด ไตวาย ปอด ตับบวม และสูญเสียการมองเห็น และบอกกับครอบครัวของคุณวิมลว่าปาฏิหาริย์ที่จะเกิดขึ้นกับเขาก็แค่ เจ้าชายนิทราเท่านั้น

            ภรรยาของเขาตัดสินใจให้แพทย์ทำการรักษาทุกวิถีทาง เพราะคิดว่า สักวันคุณวิมลต้องหายเป็นปกติ และแล้วปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้นกับเขาอีกครั้ง เขาฟื้นตื่นขึ้นมาเป็นปกติเกือบร้อยเปอร์เซ็น ยกเว้นการมองเห็น ซึ่งในช่วงที่เขารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตลอดระยะเวลา 3 เดือน เขาได้สั่งงานลูกน้องผ่านทางโทรศัพท์โดยตลอด โดยที่ลูกน้องของเขาไม่รู้เลยว่าที่จริงแล้วนายของเขากำลังพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล

            ทุกวันนี้ เขาสามารถมองเห็นภาพน้ำตกที่เขาสร้างขึ้นมาด้วยมือและภาพอื่นได้ แต่สิ่งที่เขาเห็นก็เป็นเพียงสีขาวดำเท่านั้น ไม่สามารถเห็นสีสันที่แท้จริงของธรรมชาติได้ อย่างไรก็ตามเขาก็ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตา เพราะเขาตั้งใจมาโดยตลอดว่าจะพัฒนาบริเวณน้ำตกตาดผาส้วมแห่งนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อให้ผู้ที่ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติ เข้ามาสัมผัสความงดงาม และที่สำคัญ เขายังทำให้ชนเผ่าต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในบริเวณแห่งนั้นได้มีอาชีพ และสร้างรายได้โดยไม่ต้องไปทำงานต่างถิ่น

            คุณวิมล เป็นคนไทยแต่กำเนิด เขาเกิดที่อำเภอสามพรานจังหวัดนครปฐม ไม่ได้เกิดและเป็นประชาชนประเทศลาวมาแต่กำเนิดหรอก แต่เพราะเขามีฝันมีไฟ มีความอดทนและมุมานะ สร้างธรรมชาติขึ้นด้วยตนเอง ทั้งๆ ที่หากใครหลายคนเห็นสภาพของป่าในบริเวณอุทยานแห่งชาติบาเจียงในสมัยนั้นต่างก็พากันส่ายหน้า แต่เขากลับเข้าไปสำรวจทุกซอกทุกมุม จนทำให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่หลายๆคนต่างพากันกล่าวถึง

เข้าชม : 7626

เที่ยวทั่วโลก 5 อันดับล่าสุด

      KhonePhaPheng waterfall, Champasak, Laos 17 ต.ค. 2558
      น้ำตกคอนพะเพ็ง แขวงจำปาสัก ประเทศลาว 11 ต.ค. 2558
      Simuang Temple, Vientiane, Laos 8 ต.ค. 2558
      PhaSuam waterfall, Champasak, Laos 8 ต.ค. 2558
      วัดศรีเมือง, วัดเจ้าแม่ศรีเมือง เวียงจันทน์ ประเทศลาว 11 ก.ย. 2554
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ warapong.wdp@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

หน้าหลัก
ข้อมูลอำเภอภูสิงห์
หน่วยงานภูสิงห์
ร้านค้าภูสิงห์
คลิปวิดีโอภูสิงห์
ห้องแสดงภาพภูสิงห์
แหล่งท่องเที่ยวภูสิงห์
รีสอร์ท โรงแรม ที่พักภูสิงห์
ข่าวประชาสัมพันธ์ภูสิงห์
ฟรีสื่อการเรียนการสอน

ข้อมูลจังหวัดศรีสะเกษ
ข่าวประชาสัมพันธ์ศรีสะเกษ
ข่าวสมัครงานศรีสะเกษ
ข่าวสโมสรฟุตบอลศรีสะเกษ
ข่าวประกวดราคาศรีสะเกษ
หน่วยงานจังหวัดศรีสะเกษ
ห้องแสดงภาพศรีสะเกษ
โปรแกรมหนังศรีสะเกษ
คลิป วิดีโอศรีสะเกษ
แหล่งท่องเที่ยวศรีสะเกษ
ร้านค้าศรีสะเกษ
ร้านอาหารศรีสะเกษ

วัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ
วัฒนธรรมไทย ภาคกลาง
วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
วัฒนธรรมไทย ภาคใต้
เรียนภาษาออนไลน์
เกมส์ออนไลน์
สมุนไพรน่ารู้
ความรู้เกี่ยวกับไอที
ธรรมะออนไลน์
ดูหนังออนไลน์
เที่ยวทั่วโลก
เที่ยวทั่วไทย
คลิป วิดีโอ
รูปภาพออนไลน์
รถยนต์
สาระน่ารู้
การศึกษา
เกษตรน่ารู้
เว็บไซต์น่าสนใจ
อาหาร
ที่พัก
ทั่วไป