[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.phusing.com
อำเภอภูสิงห์
หน้าหลัก | เกี่ยวกับเรา | ข่าวประชาสัมพันธ์ | บทความน่ารู้ | กระดานถามตอบ | สมาชิก | ติดต่อเรา |

  
  

  เลือกค้นหาตามคำที่ค้นหา      จากส่วน       ดูบทความทั้งหมด


27 พ.ค. 2560 : วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
อำเภอกาบเชิง [530]
บ้านกาบเชิง เดิมเป็นหมู่บ้านชายแดนติดต่อกับประเทศกัมพูชาประชาธิปไตย เริ่มมีการตั้งถิ่นฐานกว่า 200 ปีมาแล้ว ในระยะแรกขึ้นกับตำบลด่าน อำเภอสังขะ ต่อมาเมื่อ พ.ศ.2480 ทางราชการได้โอนไปขึ้นกับตำบลตาเบา อำเภอปราสาท เมื่อปี พ.ศ.2504 โอนไปขึ้นกับตำบลหนองใหญ่ซึ่งแ
27 พ.ค. 2560 : วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
ยากาง, ยาซาง [647]
กาง (ซาง) เป็นโรคชนิดหนึ่งมักเกิดแก่เด็ก มีอาการปวดหัวตัวร้อน เท้าเย็น มีเม็ดขึ้นในปากในคอ ลิ้นมีฝ้าสีขาวเกาะอยู่ทั่วไป ผู้ใหญ่ก็อาจเป็นได้ ทีแรกจะเป็นแผลเล็กๆ แล้วลุกลามออกไป คนที่เป็นกางที่ลิ้นหรือปาก เวลากินอาหารรสเผ็ดร้อนเข้าไป จะปวดแสบมาก
4 มี.ค. 2560 : วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
ตำราหมอดู กาจับหลัก [1,236]
กาจับหลัก เป็นวิธีเสี่ยงทายว่าสิ่งของที่สูญหายไปนั้นจะได้คืนหรือไม่ เมื่อผู้คนทำสิ่งของสูญหายไป แต่อยากจะรู้ว่าสิ่งของที่สูญหายนั้นจะได้คืนมาหรือไม่ เขาจะไปหาหมอมอ (หมอดู) หมอมอจะทำพิธีกรรมตามแบบที่ตนได้เล่าเรียนมา
22 ก.พ. 2560 : วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
กัวอู๊ ประเพณีการอยู่ไฟของชาวกวย(ส่วย) [704]
กัวอู๊ เป็นประเพณีเกี่ยวกับการอยู่ไฟของชาวกวย(ส่วย) ในภาคอีสานตอนใต้ ตรงกับที่ชาวไทยลาวเรียกว่า การอยู่กรรม ในสมัยก่อนชาวกวยและชาวชนบทในภาคอีสานจะทำคลอดและอยู่ไฟที่บ้านของตน โดยมี แมะตะมอบ หรือ จมอบ (หมอตำแย) ในหมู่บ้านนั้นๆ เป็นผู้ทำคลอด
22 ก.พ. 2560 : วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
เครื่องจองจำ กับตีน [748]
กับตีน เป็นเครื่องจองจำนักโทษสมัยโบราณ ทำด้วยไม้เนื้อแข็งขนาดประมาณ 20x25x120 เซนติเมตร ตรงกลางเจาะเป็นช่องขนาดพอสอดเท้าของคนเข้าไปได้ทั้งสองข้าง ด้านบนมีรูสองรู สำหรับตอกสลักตรึงขานักโทษ
13 พ.ย. 2559 : วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
เครื่องดนตรี กั๊บแก้บ [1,286]
กั๊บแก้บ เป็นชื่อเรียกกรับ เรียกชื่อตามสำเนียงเสียงของกรับเมื่อกระทบกันดังว่า “กั๊บแก้บ” ตามหูที่ได้ยินของชาวไทยลาว
13 พ.ย. 2559 : วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
กันสงฆ์ (ประเพณีเลี้ยงพระชาวเขมร) [1,017]
กันสงฆ์ เป็นภาษาเขมร (กัน แปลว่า ถือ สงฆ์ คือ พระสงฆ์) หมายถึง การนำอาหารไปถวายพระสงฆ์ในระหว่างบุญเดือนสิบ (สารทเขมร) คือตั้งแต่แรม 1 ค่ำ เดือน 10 (หลังเบ็นตูจ-สารทเล็ก) เป็นต้นไปจนถึงแรม 15 ค่ำ เดือนเดียวกัน ซึ่งต่อไปก็จะเป็นวันสารทใหญ่ (เบ็นทม)
13 พ.ย. 2559 : วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
เมืองกันทรารมย์ [700]
เมืองกันทรารมย์ เดิมชื่อบ้านลำพุก พระยาสังฆะบุรีศรีนครอัจจะ เจ้าเมืองสังขะ ได้มีใบบอกขอตั้งบ้านลำพุกเป็นเมืองและขอพระมหาดไทยกรมการเมืองสังขะเป็นเจ้าเมือง จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ยกบ้านลำพุกเป็น เมืองกันทรารมย์
13 พ.ย. 2559 : วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
พระกันทรานุรักษ์ (เจ้าเมืองกันทรารมย์) [755]
พระกันทรานุรักษ์ เจ้าเมืองกันทรารมย์ (พ.ศ.2414-2435) เดิมรับราชการที่เมืองสังฆะ (สังขะ) ตำแหน่งมหาดไทย มีบรรดาศักดิ์เป็นพระมหาดไทย
13 พ.ย. 2559 : วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
ประวัติศาสตร์เมืองกันทรลักษ์ [824]
เมืองกันทรลักษ์ ปัจจุบันเป็นอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัด ติดเทือกเขาพนมดงเร็ก เขตติดต่อประเทศกัมพูชา บริเวณเขาพระวิหารเป็นเมืองที่ตั้งขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ รัชกาลที่ 4 เมื่อ พ.ศ.2410
13 พ.ย. 2559 : วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
พระกันทรลักษบาล (เจ้าเมืองกันทรลักษ์) [777]
พระกันทรลักษบาล เดิมชื่อ พิมพ์ รับราชการที่เมืองขุขันธ์ในตำแหน่งยกกระบัตรเมืองขุขันธ์ ในปี พ.ศ.2410 พระยาขุขันธ์ (วัง) ได้มีใบบอกกราบบังคมทูลขอตั้งห้วยลำแสนไพรอาบาลเป็นเมือง และขอให้พระแก้วมนตรี (พิมพ์) ยกกระบัตรเมืองขุขันธ์เป็นเจ้าเมือง
14 มิ.ย. 2559 : วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
อำเภอกันทรวิชัย [916]
พระยาชัยสุนทร (หนู) เจ้าเมืองกาฬสินธุ์ พ.ศ. 2413-2424 ได้มีใบบอกไปกราบบังคมทูลขอตั้งบ้านกันทราร้างเป็นเมือง และขอให้ท้าวคำมูล คนเมืองมหาสารคาม ซึ่งได้อพยพตัวเลกเมืองมหาสารคามมา 2,700 คนเศษ ตั้งอยู่ก่อนแล้วเป็นเจ้าเมือง จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ท้าวคำมู
14 มิ.ย. 2559 : วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
ประวัติศาสตร์เมืองกันทรวิชัย [1,275]
บริเวณที่ตั้งเมืองกันทรวิชัยเคยเป็นเมืองเก่ามาก่อนคือเมืองคันธารราษฎร์ หรือ คันธาธิราชเป็นเมืองที่เคยเจริญรุ่งเรืองมาในสมัยทวารวดี (พุทธศตวรรษที่ 11-16) เพราะยังปรากฎร่องรอยของคูน้ำรอบเมืองอยู่ในปัจจุบัน
14 มิ.ย. 2559 : วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
ขนมกันเตรือม (ขนมเขมร) [2,053]
ขนมกันเตรือม เป็นของหวานหรืออาหารว่างที่มีรสอร่อย ชาวเขมร-ส่วย ยังใช้เป็นของเซ่นไหว้ หรือเครื่องบูชาในพิธีกรรมต่างๆ อีกด้วย
25 เม.ย. 2559 : วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
กันตรึม (ดนตรีเขมร) [1,757]
กันตรึม หรือ กันโจ๊ะกันตรึม เป็นดนตรีของกลุ่มวัฒนธรรมเขมรในเขตจังหวัดสุรินทร์ ศรีสะเกษ และบางส่วนของจังหวัดบุรีรัมย์ มีทำนองเพลง เนื้อเพลง และเครื่องดนตรีเฉพาะของกลุ่มวัฒนธรรมเขมร ภาษาที่ใช้ร้องเพลงกันตรึมคือภาษาถิ่นเขมร
18 ม.ค. 2559 : วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
นิทานเขมร กันจือทาลุ (กระเชอทะลุ) [1,733]
มีชายคนหนึ่งฐานะยากจน แต่เป็นคนขยันทำมาหากิน อาศัยอยู่กับเมียที่มีรูปร่างหน้าตาสวยงามมาก ชาวบ้านทั่วไปเรียกเมียของเขาว่า “แม่กระเชอก้นรั่ว”
3 ม.ค. 2559 : วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
กัณฑ์จอบ (แห่มหาชาติ) [1,411]
กัณฑ์จอบ (จอบ ภาษาถิ่นแปลว่า แอบ ซุ่ม ดักดู ไปดูเป็นครั้งคราว) เป็นเครื่องไทยทานถวายกัณฑ์เทศน์ชนิดหนึ่งในงานบุญพระเวสส์ (เทศน์มหาชาติภาคอีสาน) เจ้าภาพหรือเจ้าของกัณฑ์จอบนั้นไม่ได้จองกัณฑ์เทศน์ไว้เหมือนเจ้าภาพอื่นๆ
3 ม.ค. 2559 : วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
กัดส็อก บังก๊อก จมอบ (โกนผมไฟ-เขมร) [1,191]
กัดส็อก บังก๊อก จมอบ เป็นภาษาเขมร (กัดส็อก แปลว่า ตัดผม บังก๊อก แปลว่า ทำให้มีโชคชัย มีสิริสวัสดิ์ จมอบ แปลว่า หมอตำแย) หมายถึงการตัดผมไฟและพิธีทำขวัญและตั้งชื่อเด็กอ่อนเมื่อเด็กเกิดได้ 3 วันหรือ 7 วัน ทั้งให้รางวัลหมอตำแยด้วย
3 ม.ค. 2559 : วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
กะอูบ (อูบ) [1,249]
กะอูบ หรือ อูบ เป็นเครื่องใช้ประจำบ้านเรือนสำหรับเก็บสิ่งของ ทำด้วยไม้กระดานรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีฝาปิดเปิด ถ้าขนาดใหญ่สำหรับใส่เสื้อผ้า เรียกว่า “กะอูบผ้า” (หีบเสื้อผ้า)
3 ม.ค. 2559 : วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
กะออก (ภาษาเขมร อาการไอและยาแก้ไอ) [1,111]
โรคไอเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย อาจจะเกิดจากที่อากาศเปลี่ยนแปลง บางอย่างเกิดจากระบบทางเดินหายใจผิดปกติ ไอบางอย่างเกิดจากการสูบบุหรี่ เป็นต้น โรคไอเป็นโรคที่ติดต่อกันได้ง่าย ที่น่ากลัวก็คือโรคไอวัณโรค

กำลังแสดงหน้าที่ 1/6 ->
<< 1 2 3 4 5 6 >>


PRchecker.info


หน้าหลัก
ข้อมูลอำเภอภูสิงห์
หน่วยงานภูสิงห์
ร้านค้าภูสิงห์
คลิปวิดีโอภูสิงห์
ห้องแสดงภาพภูสิงห์
แหล่งท่องเที่ยวภูสิงห์
รีสอร์ท โรงแรม ที่พักภูสิงห์
ข่าวประชาสัมพันธ์ภูสิงห์

ข่าวประชาสัมพันธ์ศรีสะเกษ
ข่าวสมัครงานศรีสะเกษ
ข่าวสโมสรฟุตบอลศรีสะเกษ
ข่าวประกวดราคาศรีสะเกษ
หน่วยงานจังหวัดศรีสะเกษ
ห้องแสดงภาพศรีสะเกษ
โปรแกรมหนังศรีสะเกษ
คลิป วิดีโอศรีสะเกษ
แหล่งท่องเที่ยวศรีสะเกษ
ร้านค้าศรีสะเกษ
ร้านอาหารศรีสะเกษ

วัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ
วัฒนธรรมไทย ภาคกลาง
วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
วัฒนธรรมไทย ภาคใต้
เรียนภาษาออนไลน์
เกมส์ออนไลน์
สมุนไพรน่ารู้
ความรู้เกี่ยวกับไอที
ธรรมะออนไลน์
ดูหนังออนไลน์
เที่ยวทั่วโลก
เที่ยวทั่วไทย
คลิป วิดีโอ
รูปภาพออนไลน์
รถยนต์
สาระน่ารู้
การศึกษา
เกษตรน่ารู้
เว็บไซต์น่าสนใจ
อาหาร
ที่พัก
ทั่วไป